Bida là một bộ môn rất phổ biến và quen thuộc đối với người Việt Nam ta. Với sự đa dạng trong kỹ thuật chơi cùng độ giải trí cao nên bộ môn này rất được ưu chuộng và nhiều người chơi. Dù là một bộ môn thể thao, nhưng bida lại không đòi hỏi người chơi phải dùng quá nhiều sức lực. Nhưng để chơi tốt được bộ môn này không phải là điều dễ dàng. Bida có nhiều thể loại và nhiều cách thức chơi khác nhau. Hôm nay, Bida Trọng hiếu sẽ giới cho các bạn về luật chơi bida 8 bóng cơ thủ nên biết.

Luật chơi bida 8 bóng cơ thủ nên biết
Luật chơi bida 8 bóng cơ thủ nên biết

Bida 8 bóng là gì?

Bida 8 bóng là một thể loại thuộc bida lỗ, có tên goi quốc tế là pool 8 ball. Cách chơi của bida 8 bóng rất đơn giản, trước tiên phải chọn nhóm bi của mình để đưa được vào lỗ và cuối cùng là đưa bi số 8 còn lại vào lỗ luôn.

Luật chơi bida 8 bóng cơ thủ nên biết
Luật chơi bida 8 bóng cơ thủ nên biết

Thể lệ chơi bida 8 bóng

Trên bàn bida lỗ có 15 bóng, trước tiên 2 cơ thể phải chọn nhóm bi cho mình gồm có bi sọc và trơn. Bi trơn được tính từ bi số 1 đến bi số 7, còn bi sọc được tính từ bi số 9 đên bi số 15. Trận đấu chỉ kết thúc khi cơ thủ đưa được 7 bi của mình vào cuối cùng là bi số 8. Ai là người đẩy được hết bi nhanh hơn là người thắng cuộc.

Cách sắp xếp bi

Bi được sắp xếp hình tam giác theo khuôn có sẵn với bi số 8 làm trung tâm. Bi mục tiêu được xếp bi loại này ở đầu thì ngược lại bi laoij kia sẽ ở dưới, ở hai góc bi cũng được đan xen giữa bi sọc và trơn.

Thứ tự thi đấu

Người khai cuộc sẽ là người thắng trong phần nhận quyền khi cuộc trận. Người đi trước ván tiếp theo sẽ là người thắng ván trước. Trong một số trường hợp thì ban tổ chức giải pool 8 ball có thể quy định:

  • Người thua khai cuộc
  • Hai cơ thủ luân phiên khai cuộc
  • Người thắng khai cuộc

Đề pa đúng cách

Bi cái được đặt sau vạch ngang ở trên đầu bàn, cơ thủ phải đánh được ít nhất 4 bi mục tiêu chạm băng khi đưa bi mục tiêu vào lỗ. Nếu không đáp ứng được các tiêu chý nêu trên thì sẽ coi là phạm luật.

Cơ thủ thứ 2 có thể giữ nguyên thế bi để đấnh tiếp hoặc có quyền đề nghi xếp bi lại để mình đề pa hoặc cho đối phương đề pa lại.

Nếu bi cái vào lỗ khi đề pa

Nếu trong quá trình đề pa mà bi cái vào lỗ thì coi là phạm quy, các bi mục tiêu vào lỗ sẽ được đặt lên lại và ngoại trừ bi số 8.

Cơ thủ thứ 2 có quyền yêu cầu khai cuộc lại hoặc đặt lại bi ở các vị trí đã quy định sẵn.

Luật chơi bida 8 bóng cơ thủ nên biết
Luật chơi bida 8 bóng cơ thủ nên biết

Cách chọn nhóm bi

Việc lựa chọ nhóm bi chỉ được xác định sau cú đánh khai cuộc mà cơ thủ có thể đưa bi một cách hợp lệ vào lỗ.

Cú đánh được coi là hợp lệ

Sau khi cú đánh khai cuộc thành công thì những cú đánh được coi là hợp lệ khi đưa được nhóm bi của minh vào lỗ hoặc bi cái và bất kì bi mục tiêu nào chạm vào băng.

Bi cái có thể chạm băng trước khi chạm vào bi mục tiêu và bi mục tiêu phải vào lỗ hoặc chạm băng. Nếu không đạt tiêu chí thì xem như lượt đánh này phạm quy.

Phạm quy

Khi đối thủ phạm quy thì cơ thủ có quyền đặt bi cái tại bất kì vị trí nào trên bàn để tránh trường hợp có tình phạm quy để đưa đối thủ của mình vào thế bất lợi.

Bi vào lỗ như thế nào coi là không hợp lệ

  • Bi mục bị goị không đi vào lỗ được chỉ định
  • Bi vào lỗ của những cú đánh phạm quy
  • Trước khi đấnh cơ thủ tuyên bố mình đánh an toàn

Bi cuối cùng

Sau khi các bi mục tiêu đã được đưa vào lỗ thì bi số 8 được coi là bi mục tiêu cuối cùng. Nếu cú đánh không đưa được bi số 8 vào lỗ hay bi văng khỏi bàn thì không được coi là phạm lỗi. Trong trường hợp bi cái roi vào lỗ thì đối thủ sẽ được quyền có bi cái trong tay.

Luật chơi bida 8 bóng cơ thủ nên biết
Luật chơi bida 8 bóng cơ thủ nên biết

Địa chỉ mua cơ bida tại TPHCM giá rẻ.

Trọng Hiếu chuyên nhận gia công cơ bida giá rẻ, sản xuất cơ bida cung cấp câu lạc bộ , cung cấp cơ bida nhập khẩu, v…v.

Địa chỉ mua cơ bida tại TPHCM:

  • Văn phòng: 309/37  KP 3  Phường Thạnh Xuân, Quận 12, TP.HCM
  • Số mới: 673 Hà Huy Giáp P. Thạnh Xuận, Q.12
  • Hotline:  0918575186
  • Tư vấn bán hàng: 0908542220