Hướng dẫn cách để ép phê trong bida

Bida là một bộ môn rất phổ biến và quen thuộc đối với người Việt Nam ta. Với sự đa dạng trong kỹ thuật chơi bida cùng độ giải trí cao nên bộ môn này rất được ưu chuộng, khiến người chơi càng thêm đam mê nó hơn.

Dù là một bộ môn thể thao, nhưng bida lại không đòi hỏi người chơi phải dùng quá nhiều sức lực. Nhưng để chơi tốt được bộ môn này không phải là điều dễ dàng. Chắc bạn đã từng nhìn thấy những cơ thủ chuyên nghiệp đánh những đường bi mượt mà và chính xác gần như tuyệt đối, đánh cú nào ăn điểm cú đấy. Bạn có từng thắc mắc tại sao các cơ thủ lại làm được như vậy, có một bí mật nào trong đó. Hôm nay, Bida Trọng Hiếu sẽ hướng dẫn cách để ép phê trong bida cho các bạn cùng biết.

Hướng dẫn cách để ép phê trong bida
Hướng dẫn cách để ép phê trong bida

Thế nào ép phê trong bida?

Khi chơi bida, lúc đánh vào bi chủ mà không đánh đúng tâm của bi thì sẽ xảy ra hiện tượng bi chủ bị xoáy. Lúc chi chủ chạm vào băng sẽ bật lại lệch một góc hay một đường bóng theo ý muốn của người đánh, hiện tượng này gọi là ép phê trong bida.

Trong bida thì có 2 kiểu ép phê:

Ép phê thuận:

Khi sử dụng kiểu ép phê này, bi chủ có có hướng đi cùng với hướng của ép phê. Lúc đó bi tiếp xúc với băng sẽ cho góc ra lớn hơn gó tới của bi. Vị trí để ép phê lúc này sẽ trùng với hướng đi của bi chủ.

Ép phê nghịch:

Ngược lại khi sử dụng kiểu ép phê này, bi chủ có có hướng đi ngược với hướng của ép phê. Góc ra của bi sẽ nhỏ hơn goác tới và nhỏ hơn 90 độ.

Hướng dẫn cách để ép phê trong bida
Hướng dẫn cách để ép phê trong bida

 

Cách để đặt ép phê trong bida hiệu quả

Cách đặt ép phê rất đa dạng, mỗi cơ thủ sẽ có cách đặt ép phê khác nhau. Để có thể tập luyện việc ép phê một cách thành thạo người ta sẽ tạo ra hệ thống làm chuẩn, dễ dàng cho việc sử dụng. Do đó không thể nào khẳng định đây là kiểu ép phê 1 hay ép phê 2, ép phê tối đa là kiểu ép phê 3 hay là 4. Nó còn tùy thuộc vào hệ thống mà người chơi tạo ra để áp dụng cho mình.

Sau đay là 4 kiểu ép phê mà các bạn có thể sử dụng linh hoạt trong 1c, 3c hay libre

 • E0 – Là kiểu không ép phê, góc bi ra sẽ bằng góc tới.
 • E1 – Là kiểu ép phê 1, góc bi ra sẽ bằng góc bi tới + với 0.5 nút
 • E2 – Là kiểu ép phê 2, góc bi ra sẽ bằng góc bi tới + với 1 nút
 • E3 – Là kiểu ép phê 3, góc bi ra sẽ bằng góc bi tới + với 1.5 nút
 • E4 – Là kiểu ép phê 4 hay còn gọi là ép phê tối đa, góc bi ra sẽ bằng góc bi tới + với 2 nút
Hướng dẫn cách để ép phê trong bida
Hướng dẫn cách để ép phê trong bida
Hướng dẫn cách để ép phê trong bida
Hướng dẫn cách để ép phê trong bida

Tư thế chuẩn trong ép phê bida

Tư thế đứng

Trước tiên, hai chân đứng phải giang rộng bằng vai. Nếu chúng ta thuận tay nào bước chân ngược lại lên trước, còn với tay cầm thì chiều chỉnh theo chiều cao của bạn và cảm giác thoải mái nhất.

Hướng dẫn cách để ép phê trong bida
Hướng dẫn cách để ép phê trong bida

Lưng cúi thấp và đảm bảo lưng phải thẳng, tay thuận thì cầm cơ thẳng hướng với chân sau so với mặt bằng thì tạo ra góc 90 độ.

Cách cầm cơ trong ép phê bida

Ki cầm cơ bạn không nên cầm quá chặt, tay phải thả lỏng, dùng ngón cái và trỏ để giữ chắc cây cơ. Đảm bảo cổ tay và cánh tay tạo ra 1 góc 180 độ khi cầm cơ và phải hướng xuống mặt bàn.

Vị trí cầm cơ

Cách tính vị trí cầm cơ: Độ dài của sải tay x 0,75 (được tính từ đầu cơ trở xuống dưới) Ví dụ: Nếu sỉ tay của bạn là 175cm, thì vị trí cầm sẽ được tính 175 x 0,75= 131cm.

Hướng dẫn cách để ép phê trong bida
Hướng dẫn cách để ép phê trong bida

Cách ngắm bida chuẩn nhất

 • Mắt phải nhìn về phía đầu cơ và ngắm vào bi cái sao cho tạo thành một đường thẳng.
 • Hãy quan sát bi một cách thật kỹ trước khi bắt đầu đánh có có cái nhìn tổng quát bi trên bàn. Để xác đinh độ dày mỏng của cú đánh thì phải chú ý đến bi mục tiêu và xác định vị trí đặt ép phê. Khi bắt đầu đánh mắt phải hướng về phía bi mục tiêu.

Địa chỉ mua cơ bida tại TPHCM giá rẻ.

Trọng Hiếu chuyên nhận gia công cơ bida giá rẻ, sản xuất cơ bida cung cấp câu lạc bộ , cung cấp cơ bida nhập khẩu, v…v.

Địa chỉ mua cơ bida tại TPHCM:

 • Văn phòng: 309/37  KP 3  Phường Thạnh Xuân, Quận 12, TP.HCM
 • Số mới: 673 Hà Huy Giáp P. Thạnh Xuận, Q.12
 • Hotline:  0918575186
 • Tư vấn bán hàng: 0908542220

Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp cơ bida ra toàn quốc. Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để gởi mẫu và tư vấn cơ.