Biết bàn bi-a nặng bao nhiêu là điều cần thiết khi bạn muốn có một bàn bi-a tùy chỉnh trong nhà. Trọng lượng giúp bạn quyết định vị trí tốt nhất cho bàn bi-a. Trong hầu hết các trường hợp, bạn không phải lo lắng về việc gia cố sàn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bạn có thể cần, tùy thuộc vào trọng lượng của bàn bida mới của bạn .

Một lý do khác khiến bạn nên biết trọng lượng của bàn bi-a là nếu bạn muốn chuyển nó sang một phòng khác trong nhà hoặc chuyển nó đến một ngôi nhà mới. Di chuyển bàn bida có thể rất phức tạp và khó khăn do trọng lượng của bàn. 

Những yếu tố ảnh hưởng đến trọng lượng bàn bida?

Có một số yếu tố mà bạn cần biết sẽ ảnh hưởng đến trọng lượng bàn bi-a.

#1: Gỗ hay đá phiến?

Bàn bida hồ bơi

Dưới tấm nỉ trên bàn bida là giường gỗ hoặc giường đá phiến. Gỗ được sử dụng với bàn bida thường là gỗ ván ép có mật độ trung bình được ép. Tuy nhiên, một số giường gỗ được làm bằng gỗ cứng.

Đá phiến là một loại đá được sử dụng cho giường trên bàn bida. Nó được ưa chuộng hơn gỗ vì nó không cong vênh, trọng lượng của nó mang lại sự ổn định, cho phép các quả bóng bi-a lăn chính xác trên bàn. Nó cũng cung cấp một bề mặt chơi bàn bi-a cao cấp, ổn định hơn nhiều so với gỗ.

#2: Độ dày của giường

Bóng bi-a trong một hàng trên bàn

Độ dày của giường bàn bida sẽ ảnh hưởng đến trọng lượng của nó. Trên thực tế, các bảng đá phiến chiếm khoảng 60 đến 70 phần trăm tổng trọng lượng. Độ dày có thể từ một nửa inch đến hai inch.

Hầu hết các bàn sử dụng giường dày một inch làm bằng đá phiến 3 mảnh. Điều này có nghĩa là có ba mảnh đá phiến riêng biệt được đặt bên trong bàn để làm giường. Nếu bạn muốn có một chiếc giường bàn bi-a một tấm, thì độ dày thường là 3/4 inch.

Gần như tất cả các bảng cấp giải đấu chuyên nghiệp đều sử dụng đá phiến có độ dày từ 1 đến 2 inch.

#3: Kích thước bàn bida

Bàn bi a phong cách cổ điển retro

Kích thước tổng thể của bàn bi-a sẽ ảnh hưởng đến trọng lượng tổng thể của bàn, vì kích thước giường sẽ khác nhau. Kích thước bàn cho các loại bàn bida khác nhau nằm trong khoảng từ 6 feet đến 12 feet. Bàn dài 12 foot thường là bàn bi da và là một trong những bàn nặng nhất mà bạn sẽ tìm thấy.

#4: Khung và chân bàn bida

Bàn bida trong phòng khách

Khung và chân bàn bi-a cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc cân nặng của bàn. Đối với bàn bida đá phiến, khung cần phải có khả năng hỗ trợ trọng lượng của đá phiến. Như vậy, gỗ cứng được sử dụng cho khung và chân.

Hơn nữa, số lượng chân được sử dụng trên bàn sẽ ảnh hưởng đến trọng lượng. Bàn nhỏ hơn sẽ có bốn chân, trong khi bàn lớn hơn sẽ có sáu chân. Bàn bi da 12′ thường có 8 chân. Ngoài ra, thanh ray phía trên mặt bàn cũng được làm bằng gỗ cứng đối với bàn bida giường đá phiến.

#5: Phụ kiện bàn bida

lỗ trên bàn bida xanh

Nếu bạn muốn có một quả bóng trả lại và các phụ kiện khác được thêm vào bàn bi-a của mình, những tính năng này sẽ làm tăng trọng lượng tổng thể.

Một số trọng lượng trung bình cho bàn bi-a là gì?

Trọng lượng trung bình của bàn bida giường gỗ có thể từ 180 pounds đến 600 pounds, cụ thể như sau:

 • Bàn 6 chân – 180 Pound
 • Bàn 7 chân – 275 Pound
 • Bàn 8 chân – 320 Pound
 • Bàn 9 chân – 450 Pound
 • Bàn 10 foot – 600 Pound

Trọng lượng bàn bi-a trung bình cho bàn bi-a giường đá phiến là:

 • Bàn 6 chân – 500 Pound
 • Bàn 7 chân – 700 Pound
 • Bàn 8 chân – 1.000 Pound
 • Bàn 9 foot – 1.300 Pound
 • Bàn 10 foot – 1.500 Pound
 • Bàn 12 foot – 2.500 Pound

Hầu hết các bàn bi-a dân dụng đều dài từ 8 feet đến 9 feet. Các bảng quy định nhẹ nhất được sử dụng ở nhà bắt đầu khoảng 1.100 pound và đi đến bàn 12 foot cuối cùng có thể nặng 2.500 pound trở lên!

Tôi có phải gia cố sàn nhà của mình để đặt bàn bi-a bằng đá phiến không?

Một bàn bi-a với đèn và ánh sáng trong căn phòng nhỏ

Mặc dù một bàn bi-a bằng đá phiến quy định có thể nặng từ 1.000 pound trở lên, nhưng trọng lượng đó được phân bổ giữa số lượng chân trên bàn. Ví dụ, trên một chiếc bàn bốn chân nặng 1.000 pound, mỗi chân hỗ trợ 250 pound. Trên một chiếc bàn sáu chân, nặng 1.200 pound, mỗi chân hỗ trợ 200 pound.

Vì vậy, hầu hết mọi người sẽ không cần phải gia cố sàn nhà của họ. Ngoại lệ duy nhất là nếu bạn đang xem một bàn bi-a đá phiến dài 12 foot. Mỗi chân hỗ trợ trọng lượng hơn 400 pound!

cân nhắc cuối cùng

Bàn bida trong phòng trò chơi

Bây giờ bạn đã biết một bàn bi-a nặng bao nhiêu, điều cần thiết là quyết định vị trí tốt nhất để lắp đặt một bàn bida mới được chế tạo riêng trong nhà của bạn. Sau khi được thiết lập, nó sẽ mang đến cho bạn những giờ phút tận hưởng vô tận.